Toàn văn bức thư đạt giải Nhất viết thư UPU lần thứ 45

28
22Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 (2016) do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self).

Chủ đề này được chọn gắn với 45 năm Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức cuộc thi Viết thư quốc tế UPU. Đây là cuộc thi lần thứ 27 được tổ chức ở Việt Nam kể từ năm 1987 do các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức.

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 45 (2016) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2015 đến tháng 2/2016. Ban Tổ chức đã nhận được 956.382 bài dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia.

Đề tài cuộc thi năm nay là viết thư cho chính mình năm 45 tuổi – lứa tuổi đủ độ chín về mọi mặt: Sự hiểu biết, nghề nghiệp, gia đình, sức khỏe… Đây là một đề tài mở đã thực sự kích thích được trí tưởng tượng và sự sáng tạo của các em học sinh. Các em tưởng tượng và viết cho tương lai của bản thân mình, một tương lai đa dạng, phong phú, phản ánh một thế giới ước mơ trẻ thơ thực sự hồn nhiên, tươi đẹp. Những ước mơ được lựa chọn nhiều nhất là trở thành giáo viên, doanh nhân, nhà khoa học, nhà hoạt động môi trường, bảo vệ hòa bình, bác sĩ, nghệ sĩ, Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng, cảnh sát biển, nhà ngoại giao, nhà văn, đầu bếp tài hoa, … Có một số ước mơ thật đặc biệt: Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa, cảnh sát biển, cô giáo ở Trường Sa, người kinh doanh không khí sạch, sự hóa thân của em bé người Syria trên bờ biển… Có ước mơ lại rất giản dị là trở thành người thợ làm bánh để tạo nên những chiếc bánh ngọt ngào, tràn ngập tình yêu thương; có ước mơ khi mình 45 tuổi sẽ trở thành người bố “không thất hứa” với con như bố mình hiện tại…

Những bài đoạt giải là những bức thư hay, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp. Qua mỗi bức thư, các em đều mong muốn được sống trong một thế giới hòa bình, thịnh vượng và bày tỏ sự lo lắng, trăn trở khi khí hậu đang bị biến đổi mạnh mẽ, môi trường sống bị đe dọa và chiến tranh vẫn còn tiếp tục diễn ra ở một số nơi trên thế giới…

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 30 giải khuyến khích, 61 giải cây bút triển vọng cùng 3 giải phụ dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh người dân tộc thiểu số và thí sinh khuyết tật.

Nguồn: https://thaymanhinhsamsunggiare.com/

Xem thêm bài viết khác: https://thaymanhinhsamsunggiare.com/tong-hop/

28 COMMENTS

 1. Giọng đọc này, xúc động , bài viết thật hay khi gần vêt cuối: sức lay động từ một cái chết ( chính xác là sự bỏ mạng của một đứa trẻ 3 tuổi)

 2. Đừng sân si ngừi khác bạn chưa đủ trình
  Im lặng và lắng nghe là cách tốt nhất khiến chúng ta sang lên …..okk

 3. Bạn này nên luyện nói tiếng anh thì tốt hơn đấy 😑 nhưng bài viết này hay quá à 😃😃

 4. Đả động đến vấn đề khủng bố + chiến tranh => ước mơ về hoà bình nhân loại
  Mô típ muôn thuở để được giải.
  Còn t ngày đó viết upu gửi t 45 tuổi toàn là
  "Chào m, m đã có chồng chưa, nếu chưa có chồng thì m vô dụng quá rồi…"
  Viết theo phong trào nên toàn viết nhảm :)))

 5. Chà! Nghe bức thư này là tôi lại tức đến ói máu rồi. Rõ ràng ở đây bạn Trang đã mượn lời của cậu bé người Sirya để viết bức thư, bức thư hoàn toàn hợp lệ. Thế mà trong cuộc thi năm nay, tôi cũng đã mượn lời một nhân vật khác để viết thư, vậy mà thầy giáo của tôi lại bảo tôi đã lạc đề, bức thư không hợp lệ. Ức quá mà, đành phải viết lại.

 6. Hay lắm , tuyệt vời , bưc thư có thể lay động đến trái tim của hàng triệu người 😘😘😘😘😘❤❤❤❤❤❤

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here