Tiểu Sử Nhạc Sĩ LAM PHƯƠNG – "Xót Xa Tôi Vẫn Mong Một Ngày Được Về Quê Hương"

8
27Tiểu Sử Nhạc Sĩ LAM PHƯƠNG – “Xót Xa Tôi Vẫn Mong Một Ngày Được Về Quê Hương”
Lam Phương (sinh 20 tháng 3 năm 1937), tên thật Lâm Đình Phùng, là một nhạc sĩ Việt Nam.
Lam Phương sinh ra ở làng Vĩnh Thanh Vân, quận Châu Thành, tỉnh Rạch Giá (hiện nay là phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). Nội tổ của Lam Phương vốn là người gốc Hoa, bỏ nước sang Việt Nam lập nghiệp trong đợt di dân ồ ạt của người Hoa chống đối với nhà Mãn Thanh. Đời ông nội của Lam Phương đã bắt đầu lai Việt Nam và đến đời cha của Lam Phương thì chẳng còn dấu vết gì là người Hoa nữa. Lam Phương là con đầu lòng, nhưng lớn lên với mẹ và năm người em trong cảnh nghèo nàn xác xơ. Cha ông đã bỏ đi theo người đàn bà khác từ lúc ông còn nhỏ.
Năm 10 tuổi, mẹ gửi ông lên Sài Gòn học, sống ở nhà người bác ruột. Ông bắt đầu tự mày mò học nhạc, rồi may mắn được nhạc sĩ Hoàng Lang và nhạc sĩ Lê Thương chỉ dẫn. Ca khúc đầu tay của ông là bài Chiều thu ấy, viết vào năm 15 tuổi. Ông vay tiền của bạn bè để mướn nhà in in nhạc, sau đó thuê xe chở nhạc đi bán lẻ khắp Sài Gòn. Thời gian đầu sáng tác, ông gặp rất nhiều khó khăn về tài chính khi thường xuyên phải vay tiền những người bạn của mình để tự phát hành các tác phẩm âm nhạc. Thành công với tác phẩm đầu tay, Lam Phương càng miệt mài sáng tác. Ba năm sau, Lam Phương tung ra hàng loạt ca khúc viết về quê hương, trong đó nổi tiếng nhất là Khúc ca ngày mùa được hầu hết các trường học ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long chọn để dạy cho học trò ca múa.
Bút danh Lam Phương do ông tự đặt, từ hai chữ trong tên thật của mình là Lâm và Phùng với ý nghĩa “hướng về phương trời màu xanh hy vọng”
Năm 1958, Lam Phương nhập ngũ Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Trở về dân sự một thời gian, Lam Phương được lệnh tái ngũ. Ông gia nhập đoàn văn nghệ Bảo An. Sau khi đoàn này giải tán, ông tham gia ban văn nghệ Hoa Tình Thương và sau cùng là Biệt đoàn Văn nghệ Trung ương cho đến ngày Sài Gòn thất thủ.
Sáng ngày 30/4/1975, Lam Phương và gia đình lên tàu Trường Xuân để tị nạn mà không kịp mang theo tài sản gì. Sau đó, ông được chuyển đến định cư tại Virginia, Hoa Kỳ. Nhưng ông lại chuyển về Texas, rồi California. Để có tiền nuôi vợ con, Lam Phương phải làm đủ thứ nghề, từ lau sàn nhà, dọn dẹp cho hãng Sears, đến những việc nặng nhọc như thợ mài, thợ tiện… Sau khi cuộc sống nơi xứ người dần ổn định, cứ mỗi cuối tuần ông cố gắng thu xếp thuê một quán ăn làm sân khấu ca nhạc kịch để bạn văn nghệ gặp nhau, để Túy Hồng và ông có cơ hội sống lại với nhạc kịch. Sau khi ly dị với Túy Hồng, ông rời sang Paris, Pháp. Sang đây, ông làm công cho một tiệm tạp hóa, quét dọn, đóng gói, khuân vác… Cho đến một ngày, ông gặp được một tình yêu mới và ông đã kết hôn với người phụ nữ tên Hường, thế nhưng người này rồi cũng bỏ ông mà theo người khác.
Năm 1995, Lam Phương trở về Mỹ và kết hôn với một phụ nữ khác. Đầu năm 1999, ông bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người. Thời gian này ông gặp rất nhiều khó khăn nhưng cũng nhận được vô vàn tình cảm. Từ chuyện người em gái bỏ cả cửa hàng ăn bên Pháp bay sang Mỹ để chăm sóc cho anh, đến chuyện một người yêu nhạc từ bên Úc mua cho ông một căn nhà và ngày nào cũng gọi điện để bắt ông phải nói chuyện. Bà còn đến tận nơi, vứt chiếc xe lăn ra xa để bắt ông tự đi. Những tình cảm đó giúp nhạc sĩ Lam Phương đã dần bình phục, tuy nhiên không thể được như xưa.
Tháng 8 năm 2016, ông cùng đoàn nghệ sĩ của trung tâm Thúy Nga sang Singapore thực hiện chương trình Tình ca Lam Phương in Singapore.

Nguồn: https://thaymanhinhsamsunggiare.com/

Xem thêm bài viết khác: https://thaymanhinhsamsunggiare.com/am-nhac/

8 COMMENTS

  1. Nghe gt mà ko biết o vn hay hải ngoai …. cố gắng nghe tí nũa bai hat những ca sĩ thanh công đan truong lam truong le hiêu thôi ngưng liền..

  2. sao lại xót xa hả bác. Có gì đâu mà xót xa. Quê hương vẫn còn và đã liền 1 giãi. nam bắc sum họp 1 nh rồi. phải vui mới phải chứ bác. mong bác khỏe mãi.

  3. Nhạc sĩ LAM PHƯƠNG có lẽ là một người đứng đầu trong nền âm nhạc trữ tình của Việt Nam

  4. Ban tổ chức video này kém quá, nói hoài, thiếu trổi nhạc đang xen. Cho nên không ai muốn nghe. Sợ mất thời gian, dùng chuột kéo trõ đi lước… không có nhạc hoàn toàn. Nói dai như giẻ rách..

  5. Nhạc sĩ Lam Phương là một nhân tài hiếm thấy trong làng nhạc vàng VN .. Nếu ko phải thế thì TT Thúy Nga Paris , ko bỏ ra nhiều công sức tiền của để đầu tư 5,6 chương trình nói về ông ..Nếu kinh doanh thương mại mà ko có lãi thì k ai làm …

    Trong hơn 20 năm đất nước Vn chiến tranh khói lửa cả triệu con tim hướng về quê hương đất nước ..Cả tr người đã ngã xuống cho lý tưởng tự do .. Những nhạc sĩ như : Lam Phương Trúc Phương Duy Khánh , NHẬT NGÂN, LÊ MINH BẰNG RẤT NHIỀU CÁC NHẠC SĨ KHÁC ĐÃ CỐNG HIẾN TINH THẦN TÂM HUYẾT CỦA MÌNH ,CHO ÂM NHẠC CHO NG LÍNH VNCH ,. THẤY TIẾC CHO MẤY ông , NGÔ THỤY MIÊN, TỪ CÔNG PHỤNG, Vũ Thành An… K GẶNG NỔI LẤY 1 BÀI .. LẠI CHẠY THEO ST NHững BÀI HÁT TÌNH IEU, trai gái ,MƠ HỒ, ẢO TƯỞNG ĐUỔI ONG BẮT BƯỚM .. KO GIÚP ÍCH GI CHO QUÊ HƯƠNG TRONG THỜI LOẠN LY ..NÓI CHUNG NHỮNG NHẠC SĨ NÀO MÀ YÊU LÍNH TẤT LÀ YÊU QUÊ HƯƠNG … NHẬT NGÂN, DUY KHÁNH TRÚC PHƯƠNG LAM PHƯƠNG ..VV .. NHỮNG NG ĐÁNG ĐỂ LƯU DANH ..VÀ KÍNH PHỤC..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here