Lương gross, lương net là gì? Câu trả lời đã có trên Timviec365.vn!!!

0
20Lương gross, lương net là gì? Câu trả lời đã có trên Timviec365.vn!!!
#timviec365. #luonggross, #luongnet
Khi bạn đi làm thì một trong các vấn đề mà bạn cần quan tâm đó chính là mức lương. Và hiện này nhiều người lao động vẫn đang thắc mắc là tiền lương Net và tiền lương Gross. Lương Net, Lương Gross là gì? Nên chọn lương Net hay lương Gross cái nào có lợi hơn? Đây là thắc mắc của nhiều bạn mới ra trường tìm việc làm thậm chí là cả những nhân viên đi làm nhiều năm vẫn mơ hồ về điều này.

Nắm bắt được những băn khoăn của người lao động, Timviec 365.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.
Hiểu một cách đơn giản nhất thì lương gross chính là tổng thu nhập hàng tháng của bạn, trong đó nó đã bao gồm tất cả về mức lương cơ bản và các khoản trợ cấp phụ cấp mà bạn được hưởng như: tiền thưởng, tiền nghỉ lễ, bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân, lương tăng ca,…
Công thức:
Lương gross = Tổng mức lương cơ bản + bảo hiểm xã hội + bảo hiểm y tế + bảo hiểm thất nghiệp + thuế thu nhập cá nhân
Lương net là mức lương thực tế mà người lao động sẽ được nhận về tay sau khi đã được phía doanh nghiệp khấu trừ đi các khoản phí bắt buộc như bảo hiểm, tiền thuế dựa trên mức thu nhập của cá nhân của từng người hoặc có thể là sự khấu trừ các khoản khác giảm trừ khác của người lao động.
Công thức:
Lương net = Lương gross – (bảo hiểm xã hội + bảo hiểm y tế + bảo hiểm thất nghiệp + thuế thu nhập cá nhân).
Tuy nhiên từ đây thì một câu hỏi cũng được đặt ra là lương gross hay lương net, thì lương nào sẽ có lợi hơn cho người lao động.
Nếu thoạt nhìn có thể bạn cho rằng lương Net có lợi hơn vì đó chính là số tiền bạn nhận được, còn lương Gross thì bạn có cảm giác bị mất đi một khoản khi nhận lương.
Trên thực tế khi bạn quy đổi lương Net sang Gross hay từ Gross sang Net thì số tiền bạn nhận được không đổi, dù bạn đàm phán với nhà tuyển dụng bằng cách nào nào thì nhà tuyển dụng sẽ tính toán để lương Net và lương Gross ở mức tương đương nhau.
Tuy nhiên nếu tinh ý, bạn sẽ thấy rằng khi sử dụng lương Gross mức lương bạn nhận được sẽ minh bạch hơn. Với mức lương Gross bạn sẽ chủ động tính toán được mức lương Net của mình và biết được các khoản bảo hiểm, thuế mà công ty đóng cho bạn, ngược lại với lương Net có thể bạn sẽ không biết được mức bảo hiểm công ty đóng cho mình là bao nhiêu.
Bên cạnh việc hiểu được về 2 hình thức lương gross và net là gì, thì bạn cũng cần phải đặc biệt quan tâm tới một số những yếu tố khác, bởi dù là lương net hay lương gross thì nó cũng phải chịu ảnh hưởng từ rất nhiều những yếu tố khác nhau, mà bạn cần phải nắm được, bao gồm mức lương tối thiểu vùng, thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm.
Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề “cách tính lương gross và lương net”, hi vọng rằng qua những thông tin mà Timviec365.vn chia sẻ trong video có thể giúp các bạn nhiều hơn trong việc nắm rõ hơn về những vấn đề về lương và dễ dàng hơn trong việc bảo vệ những quyền lợi chính đáng cho mình nhé.
==============================
Mọi người hãy nhanh tay đăng kí kênh để cập nhật những thông tin việc làm hữu ích nhé:
Thông tin liên hệ:
Công ty Cổ phần Thanh toán Hưng Hà
VP1: Tầng 4, B50, Lô 6, KĐT Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội
VP2: Thôn Thanh Miếu, Xã Việt Hưng, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên
Hotline: 1900633682 – ấn phím 1
Email hỗ trợ: timviec365.vn@gmail.com
Truy cập link tải app so sánh lương:
Tìm việc làm mới nhất tại:
Mẫu cv xin việc 2020:
Giám Đốc: Trương Văn Trắc

Nguồn: https://thaymanhinhsamsunggiare.com/

Xem thêm bài viết khác: https://thaymanhinhsamsunggiare.com/tong-hop/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here